Bật mí cách xử lý rò rỉ nước chỗ ống nối nhanh chóng

Tại sao những chỗ ống nối nước lại bị rò nước sau một thời gian dài sử dụng? Lý do đầu tiên được nghĩ đến là không được bảo dưỡng định kỳ thường xuyên và bạn chưa có kinh nghiệm sửa chữa nào, bạn cũng không biết phải xử lý ra sao. Hãy xem cùng chúng tôi xem bài chia sẻ sau đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn đó.

Trong quá trình sử dụng lâu ngày, không thể tránh được những sự cố không lường trước được đối với những thiết bị sử dụng trong gia đình. Đặc biệt là đối với những ống dẫn nước cần quan tâm chăm sóc nhất, những chỗ nối ống nước sẽ hay bị rỏ nước nếu không được bảo hành định kỳ. Vậy nếu nhà bạn bị rò nước chỗ nối ống nước làm thế nào xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây, có thể sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích.

Kiểm tra nguyên nhân chỗ nối ống nước bị rò nước

Đối với những ngôi nhà được xây dựng lâu, thì không thể tránh khỏi việc những sự cố ống dẫn nước trong nhà bị xuống cấp, bị rỏ nước chỗ những ống nối nếu bạn không bảo hành, sửa chữa định kỳ. Vậy trước khi bắt đầu khắc phục những sự cố này bạn nên tìm hiểu nguyên nhân từ đâu mà dẫn đến những sự cố trên, từ đó mà rút ra được kinh nghiệm để phòng chống các tình huống ấy xảy ra.

Bật mí cách xử lý rò rỉ nước chỗ ống nối nhanh chóng

Cách khắc phục rò rỉ nước khớp nối ống

Nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng rò rỉ nước chỗ nối ống chính là do hệ thống ống nước nhà bạn sử dụng lâu năm nhưng lại không được tu sửa định kỳ dẫn đến ống nước hư cũ, nứt vỡ làm cho bị rò nước.

Một trong những lí do khác đó nữa có thể là do trong quá trình sửa chữa thiếu chuyên nghiệp làm ống nước gặp phải va chạm mạnh, gây nên nứt vỡ ống nước làm ống nước bị rò. Hoặc có thể là do oxi hóa của nước chảy lâu ngày làm cho chỗ ống nối bị rò nước.

Việc để cho ống nước bị rỉ lâu ngày sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy không có lợi cho ngôi nhà bạn. Thứ nhất là sẽ làm cho nhà bạn thất thoát một khối lượng lớn nước một cách vô ích, gây nên sự hoang phí tài nguyên nước và cả tiền bạc của gia đình bạn. Thứ hai, việc nước bị rò sẽ dẫn đến chỗ nước nhỏ xuống bị đọng nước thường xuyên sẽ gây nên hiện tượng ẩm mốc, phát sinh vi khuẩn, nấm mốc, hay loăng quăng khiến cho môi trường sinh hoạt nhà bạn không còn được sạch sẽ nữa.

Những dấu hiệu cho thấy bị rò rỉ nước chỗ nối ống nước

Có rất nhiều dấu hiệu đơn giản để bạn có thể phát hiện ra được việc hệ thống ống nước nhà bạn có bị rò nước hay không. Đó là những dấu hiệu sau:

Hãy để ý đến tiền nước sử dụng của nhà bạn, qua các tháng số tiền nước nhà bạn phải trả cứ tăng đều dù lượng nước bạn sử dụng vẫn vậy.

Tường nhà bạn hay những góc trần nhà bỗng xuất hiện những vết loang của nước.

Dù cho hiện tại lúc đó bạn không hề sử dụng nước nhưng kim đồng hồ nước vẫn cứ tăng đều.

Bật mí cách xử lý rò rỉ nước chỗ ống nối nhanh chóng

Xem thêm: Cách xử lý rò rỉ nước bằng Epoxy

Những cách khắc phục chỗ nối ống nước bị rò

Chúng ta cũng có rất nhiều cách để khắc phục hiện tượng bị rò nước của những chỗ ống nối nước.

Sử dụng băng keo lụa

Việc đầu tiên trước khi xử lý ống nước bị rò đó chính là bạn phải xác định được vị trí của chỗ bị rò nước là ở đâu. Chỗ ống bị nứt vỡ hay chỗ nối ống? Việc này phải thực hiện trước tiên vì nó rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến những thao tác thực hiện và vật liệu bạn sử dụng để sửa chữa hệ thống ống nước.

Chuẩn bị những vật liệu cần thiết để tiến hành xử lý. Trong trường hợp chỗ bị rò nước là một khớp nối thì bạn chỉ cần một cuộn băng keo lụa là đã có thể khắc phục được sự cố này rồi.

Cách thực hiện lại vô cùng đơn giản. Trước tiên bạn hãy ngắt đường ống nước sao cho không còn nước lưu thông nữa rồi mới bắt đầu sửa chữa. Tháo dỡ ra những chỗ khớp nối, dùng băng keo lụa nhẹ nhàng quấn quan lại ngay tại thành vòng xoắn khớp nối. Sau đó chỉ cần vặn lại hay khớp nối với nhau sau cho khíp với nhau nhất. Nếu sau khi ban vặn lại chúng không khớp với nhau, để khắc phục vấn đề này thì bạn hãy tháo ra ống nối rồi bỏ bớt hoặc thêm vào vài vòng băng keo lụa sao cho cuối cùng hai ống nối ổn định lại với nhau như cũ là được.

Chỉ với vật liệu băng keo lụa đơn giản và cách khắc phục nhanh chóng nhưng bạn đã có thể xử lý hiệu quả những chỗ nối ống không bị rò nước nữa rồi.

Sử dụng nhựa dán ống PVC

Có một cách đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả khác để bạn có thể khắc vụ những chỗ bị rò nước trên ống nước nhà bạn đó chính là dùng keo dán nhựa PVC. Loại keo này là nguyên liệu chuyên dùng để khắc phục các sự cố liên quan đến các thiết bị sử dụng trong nhà bạn, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về thành phần và chất lượng của sản phẩm.

Thực hiện công việc này cũng đơn giản, bạn có thể một mình tự làm mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác vẫn được. Đầu tiên bạn cần phải làm sạch và khô ráo bề mặt bạn sửa chữa trước khi bạn bôi một lớp dày nhựa PVC lên chỗ bị nứt vỡ. Chú ý tránh để nhựa dính vào tay bạn nhé, tốt nhất bạn hãy đeo găng tay bảo vệ cho da tay bạn khi thực hiện công việc nhé.

Sau khi keo khô hạn dùng băng keo đen quấn lại chỗ đó vài vòng là hoàn tất việc khắc phục ống nước bị rò.

Bật mí cách xử lý rò rỉ nước chỗ ống nối nhanh chóng

Cách xử lý rò rỉ nước âm tường

Sử dụng vật liệu keo trương nở

Mua các vật liệu bằng keo chống thấm, kéo trám ống nước, keo trương nở để bơm vào những vị trí bị hở, hoặc những chỗ có thành phần bê tông ở khớp nối ống nước. Các vật liệu keo rất dễ sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chúc bạn thành công nhé!