Các loại vết nứt sàn bê tông nhà xưởng thường gặp

     Nền nhà xưởng bê tông cốt thép hay bị nứt do co ngót bê tông có nhiều nguyên nhân có thể là do nền nhà xưởng rộng nhưng khi đổ bê tông xong không được cắt ron chia nhỏ ô sàn hoặc do bê tông sau khi đổ không được bảo dưỡng ẩm đúng cách, bê tông trộn quá khô hoặc quá nhão.

 

Các loại vết nứt thường gặp

     – Vết nứt đã ổn định dau khi đổ bê tông 28 ngày ( do co ngot bê tông)

     – Vết nứt không ổn định do nứt về kết cấu ( lún lệch, thép cấu tạo,…)

 

 

Điều gì sẽ xảy ra khi vết nứt nền nhà xưởng không được khắc phục kịp thời

     Vết nứt sàn nhà xưởng chứng tỏ tình trạng nguy hiểm của kết cấu cần gia cố kết cấu bê tông trước sẽ dẫn đến vết nứt tăng độ thấm nước đặc biệt là ở tầng hầm, vết nứt dẫn đến giảm tuổ thọ kết cấu do cốt thép hoặc bê tông bị ăn mòn nhanh chóng.

 

Cách xử lý vết nứt nền nhà xưởng có thể áp dụng 

     Khi giám sát công trình phát hiện vết nứt nền nhà xưởng cần tìm hiểu nguyên ngân gây nứt và xác định cách khắc phục sao cho phù hợp và xử lý triệt để.

Cách sử dụng sơn Epoxy

    – Phương pháp này được sử dụng khá nhiều để xử lý các vết nứt nhở, bề rộng từ 0.05mm. Kỹ thuật này bao gồm khaon đặt các đầu dẫn chạy theo vết nứt, tám bít các vết nứt trên bề mặt, cuối cùng là tiêm epoxy dưới áp lực.

    – Tiêm epoxy đã được sử dụng thành công trong việc sữa chữa các vết nứt trong nhà xưởng. Nếu nguyên nhân gây nứt không được xử lý triệt để thì các vết nứt mới có thể phát sinh gần những vết nứt ban đầu đã được xử lý. 

Xẻ rãnh và vá vết nứt

    – Cách xử lý vết nứt nền nhà xưởng này dùng khắc phục bề mặt bê tông không cần gia cố khả năng chịu lực. Việc này liên quan đến việc xẻ rãnh mở rộng vết nứt dọc theo chiều dài của nó và tram bít bằng một chất bịt kín phù hợp.

    – Cách xử này đơn giản hơn so với phương pháp sử dụng sơn epoxy. Tuy nhiên xẻ rãnh và tram bít vết nứt có thể được thực hiện trên các bề mặt thẳng đứng như tường vách khắc phục trên cẩ bề mặt công.

 

    – Tạo rãnh và phay rãnh được sử dụng để xử lý các vết nứt cô lập nhỏ và lớn. Đây là ứng dụng chống thấm hiệu quả bằng cách trám bít các vết nứt trên bề mặt bê tông, những nơi có nước hoặc nơi có áp lực thủy tĩnh. Việc xử lý này làm giảm khả năng nước tiếp xúc với cốt thép, hoặc nước đi qua bê tông, gây ra các vết ố trên bề mặt và các vấn đề khác.

Vết nứt sàn bê tông khâu

    – Cách xử lý vết nứt sàn bê tông là khoan lỗ hai bên vết nứt và gắn chốt kim loại hình chữ U có chân ngắn, kéo dài theo vết nứt như hình bên dưới. Phương pháp này được sử dụng khi phải khôi phục cường độ của kết cấu trên các vết nứt ở vị trí chịu lực chính.

    – Quy trình khâu vết nứt bao gồm khoan lỗ trên cả hai mặt của vết nứt, làm sạch các lỗ và cố định các chốt trong các lỗ bằng vữa không co ngót hoặc vật liệu gốc epoxy.

 

 

Khoan và bịt các vết nứt bê tông

    – Khoan và chốt một vết nứt bao gồm việc khoan xuống độ sâu của vết nứt và bơm vữa để tạo thành một hình dạng giống như chiếc chìa khóa.

    – Xử lý vết nứt sàn này áp dụng cho các vết nứt chạy trên đường thẳng và chỉ tiếp cận được ở một đầu. Phương pháp này thường được sử dụng để sửa chữa các vết nứt dọc của tường chắn. Một lỗ thường có đường kính từ 50 đến 75mm.

    – Khóa vữa ngăn cản chuyển động ngang của phần bê tông tiếp giáp với vết nứt. Khóa vữa cũng sẽ làm giảm sự rò rỉ nặng qua các vết nứt, làm đông cứng kịp thời để hạn chế xói mòn đất phía sau bức tường bị rò rỉ.

    – Vì vậy, yêu cầu xử lý này là phải kín nước, không cần truyền tải trọng, lỗ khoan phải được lấp bằng vật liệu đàn hồi, có mô đun đàn hồi thấp để thay thế.

Phương pháp chiết rót trọng lực

    – Vật liệu cơ bản có độ nhớt thấp có thể được sử dụng để trám các vết nứt có bề mặt rộng từ 0,03 đến 2mm bằng cách trám trọng lực.

    – Kỹ thuật được thực hiện là làm sạch bề mặt bằng cách thổi khí hoặc phun nước. Bề mặt phải được để khô trong vài ngày để đạt được hiệu quả xử lý vết nứt tốt nhất. Sấy khô sau khi phun nước có thể mang lại hiệu quả làm sạch cao và chuẩn bị tốt cho các nút thắt. Hiệu quả của việc lấp đầy vết nứt có thể được đo lường thông qua độ sâu mà vật liệu bịt kín thâm nhập vào cấu trúc.

 

    Nếu bạn đang tìm đơn vị xử lý các vết nứt sàn bê tông nhà xưởng, hãy liên hệ Phú Khánh. Uy tín của Phú Khánh ngày càng được củng cố khi chúng tôi được biết đến nhiều hơn qua những lời khen ngợi về thái độ làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, tinh thần cầu thị và trung thực trong kinh doanh.