Các nguyên nhân phải chống thấm sàn mái bê tông

      Có nhiều nguyên nhân khiến cần phải chống thấm sàn mái cho bê tông.

Nguyên nhân bên ngoài khiến cần phải chống thấm sàn mái bê tông

     Do móng không đều, nền móng không chắc chắn, nhà bị xoắn.

     Tải trọng phân bố không đồng đều dẫn đến hiện tượng thấm sàn mái. Khe nứt mở rộng tỷ lệ với ứng suất kéo trong cốt thép. Sự phân bố vết nứt phụ thuộc vào sự thay đổi moment uốn dọc theo chiều dài cấu kiện. Tải trọng và thời gian ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của vết nứt.

     Trong quá trình thi công, chất lượng vật liệu vượt quá thiết kế là nguyên nhân gây nứt sàn mái. Độ cứng ngang thay đổi đột ngột tạo ứng suất cục bộ gây nứt. Tường xây trực tiếp lên sàn không đủ khả năng chịu tải.

     Còn nguyên nhân khác dẫn đến việc cần phải chống thấm cho sàn mái bê tông. Khí hậu như ở Việt Nam, tình trạng nứt sàn mái dẫn đến thấm sàn xảy ra rất nhiều. Kết cấu bê tông cốt thép trong điều kiện khí hậu mùa đông lạnh mùa hè nóng thường xuyên thay đổi, co ngót, dãn nở. Trời nóng nở ra, trời lạnh co vào… gây nứt mái.

Nguyên nhân chủ quan khiến cần phải chống thấm sàn mái bê tông

     Nguyên nhân đầu tiên là do chất lượng bê tông kém. Chất lượng bê tông kém hoặc do quá trình thi công mạch. Thi công ẩu, đổ bê tông chỗ dày chỗ mỏng. Nứt mái do biến dạng toàn nhà, trường hợp này có thể kèm theo nứt tường.

     Sử dụng phụ gia trong bê tông đông cứng nhanh. Tỷ lệ phụ gia cho bê tông đông cứng vượt quá mức cho phép. Tỉ lệ cốt liệu, đầm, bào dưỡng không đảm bảo đúng quy định. Đầm không kỹ trong quá trình đổ bê tông. Nước sử dụng để trộn bê tông không đảm bảo dẫn đến tình trạng mất nước xi măng.

     Bề rộng khe nứt bé đi tại vị trí gặp các thanh sắt trong cấu trúc bê tông sắt và mở rộng theo bề mặt của cấu trúc. Vì vậy độ dày của lớp bê tông bảo vệ và khoảng cách giữa các thanh sắt ảnh hưởng đến bề rộng khe nứt. Hoặc có thể do những khe nứt ngang trên trần theo chiều dài vì lượng sắt chưa đủ.