Cách xử lý vết nứt nền nhà xưởng có thể áp dụng

     Khi giám sát công trình phát hiện vết nứt nền nhà xưởng cần tìm hiểu nguyên ngân gây nứt và xác định cách khắc phục sao cho phù hợp và xử lý triệt để.

Cách sử dụng sơn Epoxy

     Phương pháp này được sử dụng khá nhiều để xử lý các vết nứt nhở, bề rộng từ 0.05mm. Kỹ thuật này bao gồm khaon đặt các đầu dẫn chạy theo vết nứt, tám bít các vết nứt trên bề mặt, cuối cùng là tiêm epoxy dưới áp lực.

     Tiêm epoxy đã được sử dụng thành công trong việc sữa chữa các vết nứt trong nhà xưởng. Nếu nguyên nhân gây nứt không được xử lý triệt để thì các vết nứt mới có thể phát sinh gần những vết nứt ban đầu đã được xử lý.

Xẻ rãnh và vá vết nứt

     Cách xử lý vết nứt nền nhà xưởng này dùng khắc phục bề mặt bê tông không cần gia cố khả năng chịu lực. Việc này liên quan đến việc xẻ rãnh mở rộng vết nứt dọc theo chiều dài của nó và tram bít bằng một chất bịt kín phù hợp.

     Cách xử này đơn giản hơn so với phương pháp sử dụng sơn epoxy. Tuy nhiên xẻ rãnh và tram bít vết nứt có thể được thực hiện trên các bề mặt thẳng đứng như tường vách khắc phục trên cẩ bề mặt công.

     Tạo rãnh và phay rãnh được sử dụng để xử lý các vết nứt cô lập nhỏ và lớn. Đây là ứng dụng chống thấm hiệu quả bằng cách trám bít các vết nứt trên bề mặt bê tông, những nơi có nước hoặc nơi có áp lực thủy tĩnh. Việc xử lý này làm giảm khả năng nước tiếp xúc với cốt thép, hoặc nước đi qua bê tông, gây ra các vết ố trên bề mặt và các vấn đề khác.

Vết nứt sàn bê tông khâu

     Cách xử lý vết nứt sàn bê tông là khoan lỗ hai bên vết nứt và gắn chốt kim loại hình chữ U có chân ngắn, kéo dài theo vết nứt như hình bên dưới. Phương pháp này được sử dụng khi phải khôi phục cường độ của kết cấu trên các vết nứt ở vị trí chịu lực chính.

     Quy trình khâu vết nứt bao gồm khoan lỗ trên cả hai mặt của vết nứt, làm sạch các lỗ và cố định các chốt trong các lỗ bằng vữa không co ngót hoặc vật liệu gốc epoxy.

Khoan và bịt các vết nứt bê tông

     Khoan và chốt một vết nứt bao gồm việc khoan xuống độ sâu của vết nứt và bơm vữa để tạo thành một hình dạng giống như chiếc chìa khóa.

     Xử lý vết nứt sàn này áp dụng cho các vết nứt chạy trên đường thẳng và chỉ tiếp cận được ở một đầu. Phương pháp này thường được sử dụng để sửa chữa các vết nứt dọc của tường chắn. Một lỗ thường có đường kính từ 50 đến 75mm.

     Vì vậy, yêu cầu xử lý này là phải kín nước, không cần truyền tải trọng, lỗ khoan phải được lấp bằng vật liệu đàn hồi, có mô đun đàn hồi thấp để thay thế.

Phương pháp chiết rót trọng lực

     Vật liệu cơ bản có độ nhớt thấp có thể được sử dụng để trám các vết nứt có bề mặt rộng từ 0,03 đến 2mm bằng cách trám trọng lực.

     Kỹ thuật được thực hiện là làm sạch bề mặt bằng cách thổi khí hoặc phun nước. Bề mặt phải được để khô trong vài ngày để đạt được hiệu quả xử lý vết nứt tốt nhất. Sấy khô sau khi phun nước có thể mang lại hiệu quả làm sạch cao và chuẩn bị tốt cho các nút thắt. Hiệu quả của việc lấp đầy vết nứt có thể được đo lường thông qua độ sâu mà vật liệu bịt kín thâm nhập vào cấu trúc.