Hiện tượng nứt sàn bê tông có nguy hiểm không?

      Nứt sàn bê tông là một trong những hiện tượng khá phổ biến trên kết cấu sàn bê tông cốt thép. Tình trạng này có thể xảy ra ở nhiều thời điểm khác nhau như: sau khi đổ bê tông, sau một thời gian ngắn khi công trình được đưa vào sử dụng. Vậy thực tế nứt sàn bê tông có nguy hiểm không?

 

Vết nứt sàn bê tông có nguy hiểm không?

       Các vết nứt sàn bê tông thường là những vết rạn nứt do vữa hoặc có thể sâu bên trong kết cấu bê tông. Tùy vào các vị trí và tình trạng vết nứt, bạn có thể xác định được mức độ nguy hiểm, đe dọa sự an toàn của con người:

      – Nếu là vết nứt nhỏ: Những vết nứt nhỏ sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến kết cấu công trình. Tuy nhiên, những vết nứt nhỏ này sẽ ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ. Điều này gây nên cảm giác không thoải mái mỗi khi nhìn vào. Đồng thời nó còn tạo cảm giác thiếu an toàn mỗi khi ở trong ngôi nhà bị nứt. Về lâu dài còn có thể khiến cho ngôi nhà bị thấm dột, nấm mốc.

 

 

      – Nếu là vết nứt lớn: Vết nứt dài, sâu và rộng chính là những vết nứt từ sâu bên trong của kết cấu bê tông. Những vết nứt này cần được xử lý nhanh chóng, kịp thời. Nếu phạm vi của các vết nứt sàn bê tông ngày càng lớn và không xử lý ngay, nó rất có thể gây nguy hiểm đến kết cấu của toàn bộ ngôi nhà. Thậm chí là gây sập sàn nếu để kéo dài lâu ngày. Ngoài ra, nếu sàn không được đảm bảo thì việc ốp lát các vật liệu về sau như sàn nhựa giả gỗ lên trên sẽ không được tốt.

       Như vậy vết nứt sàn bê tông nguy hiểm khi đó là những vết nứt dài, sâu theo chiều dọc và rộng. Nó có thể gây nên sụt lún, ảnh hưởng đến kết cấu công trình.

 

Một số lưu ý để tránh trường hợp nứt sàn bê tông

       Để phòng tránh nứt sàn bê tông trước, trong và sau khi thi công công trình, đơn vị xây dựng cần lưu ý một số những vấn đề sau đây:

Quản lý chất lượng đầu vào

      – Kiểm soát chất lượng xi măng. Xi măng cần phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ thiết kế. Nên sử dụng xi măng của các nhà sản xuất uy tín trên thị trường.

      – Kiểm soát chất lượng cốt liệu như: đá, cát,… một cách chặt chẽ. Kích cỡ của đá trộn bê tông sẽ phải phù hợp với thiết kế cấp phối và chiều dày cấu kiện. Tuyệt đối không được sử dụng cát mịn, cát đen, cát nhiễm mặn để trộn với bê tông.

Kiểm soát chặt chẽ toàn bộ quá trình đổ bê tông

 

Dịch vụ xử lý nứt nền bê tông Bình Dương

      – Quá trình trộn bê tông phải được đảm bảo trộn đúng tỉ lệ theo cấp phối cũng như đúng loại vật liệu quy định.

      – Trong quá trình đổ bê tông phải đầm rung để đảm bảo được tính đồng nhất và cường độ bê tông. Đầm bê tông đúng cách sẽ giúp tránh hiện tượng rỗ, rỗng bên trong và tránh phân tầng.

      – Đảm bảo độ dày của bê tông đúng thiết kế.

      – Chú ý đến điều kiện thời tiết trong quá trình thi công công trình

      – Phải dưỡng ẩm cho bê tông, nhất là sau khi vừa hoàn thiện bề mặt sàn. Cần có các biện pháp che phủ để hạn chế tình trạng bay hơi nước bề mặt.

      – Thực hiện các biện pháp cắt chống nứt, chống lún cho sàn bê tông. Đây được xem là giải pháp tối ưu nhất trong việc phòng tránh và xử lý vết nứt sàn bê tông

      – Bê tông cần đạt đủ cường độ thì mới được tiến hành tháo coffa và giàn chống bên dưới.

       Hy vọng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn có được một công trình bền vững nhất.