Khe co giãn bê tông là gì? Vì sao cần có khe co giãn bê tông?

Khe co giãn bê tông là gì?

 

      Khe co giãn bê tông hay còn gọi là khe lún, là khe cho phép bê tông giãn nở và co ngót khi có biến thiên nhiệt độ. Khe này tạo thành điểm ngắt giữa bê tông và các phần khác của kết cấu, cho phép dịch chuyển kết cấu mà không gây ứng suất (gây nứt). Khe co giãn phải được bố trí cho các kết cấu bê tông rộng như móng và sàn.

 

      Khe co giãn bê tông sau đó phải được che phủ bảo vệ bằng keo trám xây dựng để ngăn ngừa tích tụ bụi bẩn, ngăn nước, hóa chất và bảo đảm bề mặt đi lại bằng phẳng, giảm nguy cơ gây tai nạn. Thông thường có 2 loại keo trám khe co giãn là keo trám gốc polyurethane (PU) và keo trám MS (modified silicone).

 

Các loại khe co giãn phổ biến nhất hiện nay

Khe co giãn răng lược

      Khe co giãn răng lược có cấu tạo từ các bản thép hình răng lược. Hệ thống ngăn nước và các bu lông xiết chặt. Loại khe co giãn này có nhiều ưu điểm vượt trội.

      Điển hình một và ví dụ thực tế như sau: xe chạy qua êm, kháng ẩm tốt, dễ dàng lắp đặt và thay thế.

      Một vài ưu điểm nổi bật của khe co giãn hình răng lược:

      + Tuổi thọ cao

      + Lắp đặt dễ dàng

      + Tiếng ồn thấp

      + Xe chạy qua êm

      + Chống nước cực tốt

      + Áp dụng với các chuyển vị đến 320mm

      + Khe co giãn răng lược có mấy loại?

      + Khe co giãn răng lược cân

 

Khe co giãn hình răng lược lệch

      Tốc độ phát triển của tình hình giao thông vận tải ngày nhanh và hiện đại hóa. Cụ thể như về tốc độ, trọng tải nặng, lái xe thuận tiện hơn, dễ dàng bảo trì hơn…Tuy nhiên phải làm sao để đảm bảo được 5 tiêu chí.

      Chống nước, chống bụi, chống trơn trượt, chống ăn mòn và cuối cùng là chống ồn. Và khe co giãn hình răng lược chệch đã đáp ứng hoàn toàn được điều đó cũng như bắt kịp với xu hướng phát triển nhanh và hiện đại hóa.

 

 

Vì sao cần có khe co giãn?

      Bê tông co ngót khi khô. Sau khi đạt cường độ, bê tông sẽ giãn nở và co ngót theo sự biến thiên nhiệt độ môi trường. Để ngăn ngừa nứt bê tông, người ta phải bố trí các khe co giãn để bảo đảm cho bê tông có thể dịch chuyển, nhất là với các bản sàn có bề mặt rộng hơn 6m2.

      Khe co giãn bê tông đặc biệt quan trọng trong trường hợp bê tông được đổ liên tục và trong khu vực có tường hoặc tòa nhà bao quanh, hoặc có bố trí hố thăm. Trong trường hợp phải bố trí nhiều khe co giãn, cần phải được chỉ định bởi 1 kỹ sư kết cấu.