Nguyên nhân phổ biến khiến sàn bê tông bị thấm nước

 

Sàn bê tông bị thấm nước là dấu hiệu thể hiện cho một công trình đang không đạt chất lượng hoặc cần được tu sửa ngay. Thông thường hiện tượng này bắt nguồn từ những sự cố trong hệ thống đường ống kỹ thuật MEP hay PCCC đang gặp sự cố. Nếu phát hiện sớm nguyên nhân thì sẽ xử lý rất nhanh chóng và không tốn quá nhiều thời gian. Hãy xem bài viết sau để tìm ra nguyên nhân và cách xử lý cho công trình của bạn sao cho hiệu quả nhất nhé!

6 nguyên nhân phổ biến khiến sàn bê tông bị thấm nước

Tuy có rất nhiều nguyên nhân khiến cho Sàn bê tông bị thấm nước nhưng phổ biến và thường thấy nhất chính là:

Chất lượng bê tông không đảm bảo

Lúc này các lỗ hổng, lỗ rỗng bên trong bắt đầu xuất hiện. GIúp cho nước tiếp xúc với sàn bê tông sẽ dễ dàng thấm nước qua các lỗ rỗng này.

Thi công sai cao độ thiết kế

Trong quá trình kiểm tra và giám sát, cao độ hoàn thiện của bề mặt sàn bê tông không chuẩn sẽ đến dẫn đến độ dốc trên bề mặt sàn không đảm bảo theo thiết kế. Chính vì vậy, khi nước trên bề mặt sàn sẽ không chảy về theo đúng vị trí được quy định. Nước đọng lại không thoát đi được trong thời gian lâu sẽ gây ra hiện tượng sàn bê tông bị thấm nước.

Quá sức chịu tải của sàn bê tông

Nếu sự sai lệch quá trình đo đạc và tính toán khi phác thảo bản vẽ thiết kế, thì sàn bê tông sẽ dễ dàng bị nứt vỡ do vượt quá sức chịu lực. Sàn bê tông bị nứt dẫn đến bị thấm do nước đi qua những vết nứt này.

Sai quy trình chống thấm

Các khu vực như nhà tắm, nhà vệ sinh, bể bơi ngoài trời, ban công. Việc chống thấm sàn bê tông tại đây là rất quan trọng do các khu vực này thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm cao. Nếu không đảm bảo kỹ thuật sẽ gây ra hiện tượng sàn bê tông bị thấm nước.

Sự cố từ hệ thống MEP

Việc thi công MEP thường xuyên gặp phải vấn đề này. Ví dụ đường ống cấp thoát nước ban công ngoài trời bị tắc do xà bần, rác thải công trình. Nước đọng ngập úng sẽ không thoát đi được và tràn vào trong nhà. Lúc nước tràn vào sẽ gây nên lỗi kĩ thuật khi sàn nhà bị thấm nước và ảnh hưởng tới nội thất bên trong. Ngoài ra, khi các công trình cao tầng bị thấm trần hay sàn bê tông cần chú ý ngay tới hệ thống đường ống kĩ thuật MEP. Vì có thể hệ thống cấp nước đang gặp sự cố. Vì nếu không xử lý kịp thời, nước tràn ra sàn nhà bên trên và thấm xuống bên dưới.

Sự cố từ đường ống PCCC

VÌ bên trong đường ống PCCC của mọi công trình đều luôn có áp lực và nước sẵn. Nên rất nhiều trường hợp đường ống bị sự cố khiến nước bị rò rỉ hoặc tuôn ra ngoài. Sau đó nước sẽ nhanh chóng tràn ra sàn nhà và thấm xuống bên dưới.

Phương pháp xử lý sàn bê tông bị thấm nước

Để khắc phục tình trạng sàn bê tông bị thấm nước hiệu quả thì ta có thể phân làm 2 loại sàn là mới được thi công và đã qua sử dụng.

Xử lý sàn bê tông bị thấm nước chưa qua sử dụng

Sàn bê thông mới được thi công sẽ xử lý dễ dàng hơn rất nhiều. Vì sàn vẫn chưa cán nền và hoàn thiện. Những đơn vị thi công có thể trực tiếp quét các dung dịch chống thấm hay phụ gia chống thấm lên mặt sàn. Khi đã tiến hành chống thấm xong thì chúng ta mới thi công vữa cán nền. Sau đó mới tiến hành các công tác khác như ốp lát hoàn thiện.

Xử lý sàn bê tông bị thấm nước đã qua sử dụng:

*** Sử dụng keo chuyên dụng

Quy trình chống thấm bằng keo cho sàn bê tông như sau:

 • Bắt đầu đục tại vị trí bị thấm dột hoặc nơi có vết nứt.
 • Dùng máy hơi làm sạch bụi bẩn xung quanh khu vực xử lý.
 • Phủ keo chống thấm chèn kín dọc theo vết nứt trên bề mặt sàn bê tông.
 • Quét dung dịch chống thấm hoặc các chất phụ gia chống thấm.
 • Tiến hành trát vữa hoặc cán nền để hoàn thiện lớp chống thấm.

***Sử dụng nhựa đường

Thi công chống thấm bằng nhựa đường cũng được coi là một cách thức hiệu quả.

Quy trình chống thấm cho sàn bê tông bằng nhựa đường:

 • Vệ sinh bề mặt mặt cần chống thấm.
 • Tiến hành nung chảy nhựa đường.
 • Sau khi hoàn thành thì bắt đầu dùng cọ để phủ đều lớp nhựa đường lên mặt sàn. Quét khoảng 3 lớp mỗi lớp cách nhau khoảng 2 giờ và chờ khi mặt nhựa khô.
 • Khi quét nhựa đường ta cũng nên tiến hành song song quét thêm một lớp phụ gia chống thấm.
 • Đợi lớp phụ gia chống thấm khô thì tiến hành đổ nước xem có bị thấm hay không. Nếu không gì thì bắt đầu tiến hành trát vữa.

***Sử dụng Sơn Epoxy chống thấm

Sơn Epoxy ngoài ứng dụng cho các sàn bê tông mài thì chống thấm sàn cũng rất hiệu quả. Ưu điểm của sơn Epoxy là bền màu, chống trơn trượt bám bụi và chống thấm tốt. Tham khảo quy trình xử lý chống thấm sàn bê tông bằng sơn Epoxy như sau:

 • Bước 1: Xử lý khuyết tật và vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn bê tông bị thấm.
 • Bước 2: Thi công lớp sơn lót Epoxy để tăng độ bám dính.
 • Bước 3: Tiến hành thi công lớp sơn cuối cùng Epoxy. Chú ý trải đều sơn Epoxy đảm bảo phẳng đều, độ dốc và chiều dày hợp lý.
 • Bước 4: Bảo dưỡng và khi lớp sơn Epoxy đạt được cường độ mới sử dụng đi lại bình thường.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp quý khách giả đáp phần nào những thắc mắc nguyên nhân phải chống thấm sàn bê tông.