Những nguyên nhân chính gây ra các vết nứt bê tông

      Nứt sàn bê tông là một vấn đề phổ biến xảy ra trên các công trình sử dụng kết cấu sàn bê tông cốt thép. Vết nứt có thể xuất hiện sau khi bê tông mới được đổ hoặc sau một thời gian sử dụng dài hay ngắn, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của công trình. Nguyên nhân dẫn đến sự cố này là gì?

 

Sụt lún móng gây nứt sàn bê tông

 

 

      Sàn bê tông bị nứt thường do sụt lún móng, gây ra khi nền móng của công trình dịch chuyển. Nguyên nhân chủ yếu là do công trình được xây trên nền đất yếu, lựa chọn kết cấu móng chưa phù hợp hoặc nền đất đắp chưa khử hết lún. Để xử lý những vết nứt này, cần theo dõi sát độ mở rộng của vết nứt để đánh giá và đưa ra biện pháp xử lý nứt sàn bê tông hợp lý.

Chất lượng vật liệu và tác động đến nứt sàn bê tông

      Việc sử dụng các phụ gia xây dựng không tương thích trong quá trình đổ bê tông có thể dẫn đến tình trạng nứt sàn bê tông và ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Các vấn đề thường gặp bao gồm: bê tông không đạt đủ cường độ chịu lực, trộn bê tông không đều hoặc bị phân tầng dẫn đến giảm cường độ bê tông, và chiều dày giữa các lớp đổ bê tông không đồng đều.

 

Sàn bê tông nứt do quá trình khô nhanh

 

      Vết nứt sàn bê tông do co ngót xảy ra khi phần mặt trên khô nhanh hơn so với phần đáy, gây biến dạng khác nhau và hình thành vết nứt. Điều này thường xảy ra khi đổ bê tông vào thời điểm nắng gắt và độ ẩm thấp. Việc khắc phục và xử lý nhanh chóng vết nứt sàn bê tông trong trường hợp này là cần thiết để tránh ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

 

Sàn bê tông nứt do tác động của địa chấn

      Hiện tượng nứt sàn bê tông có thể do tác động của địa chấn hoặc do quá trình thi công các công trình xung quanh gây ra rung động kéo dài. Việc chủ công trình theo dõi tình trạng này cẩn thận là cần thiết để có thể xử lý vết nứt sàn bê tông một cách kịp thời và hiệu quả.

 

Tỷ lệ cốt thép không đạt chuẩn gây nứt sàn bê tông

      Hàm lượng cốt thép trong bê tông quá ít hoặc quá nhiều đều gây hư hỏng kết cấu. Nếu quá ít, cốt thép không chịu được lực tốt và dẫn đến sự phá vỡ; còn quá nhiều thì tốn kém chi phí, lãng phí nguyên vật liệu và không có tác dụng. Do đó, cần đảm bảo hàm lượng cốt thép đạt tiêu chuẩn để tránh sự cố khi thi công, ví dụ như nứt sàn bê tông.