Nứt sàn bê tông, trần nhà bị nứt có nguy hiểm không?

Nứt sàn bê tông, nứt tường, nứt trần nhà có nguy hiểm không? Để làm rõ vấn đề cũng như thắc mắc, lo lắng của quý khách hàng, hãy Phú Khánh tìm hiểu rõ nguyên nhân, sự nguy hiểm sẽ dẫn tới và cách khắc phục triệt để qua bài viết sau đây!

* Nứt tường, nứt sàn, nứt trần nhà bê tông có nguy hiểm?

Để kiểm tra được độ nguy hiểm của vết nứt chúng ta cần xem xét kỹ nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của vết nứt, độ sâu của vết nứt, độ rộng của vết nứt, độ ảnh hưởng lớn hay nhỏ, thông thường vết nứt cho phép của bê tông trong giới hạn từ 0.2 – 0.4 (mm). Nếu quý khách nhận thấy vết nứt nguy hiểm thì có thể liên hệ khảo sát hiện trạng vết nứt bê tông để đánh giá mức độ vết nứt hiện tại của sàn bê tông. Sau khi đã kiểm tra và phân loại được vết nứt thì đưa ra nhưng phương án xử lý khắc phục phù hợp.

Hiện trạng vết nứt sàn và đà bê tông tại một số công trình.

Có các loại vết nứt thường thấy của bề mặt trần, đà, sàn, tường đó là vết nứt vữa và vết nứt sâu bê tông.

  • Đối với những vết nứt nhỏ thì thường là vết nứt vữa. Các vết nứt này hầu như vết nứt không có phát triển thêm. Nó chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cả ngôi nhà và cũng ít gây ảnh hưởng tới kết cấu xây dựng.
  • Đối với vết nứt sâu dài và rộng, có thể là do vết nứt sâu bê tông bên trong. Đối với loại vết nứt này nếu không xử lý nhanh chóng nó sẽ phát triển thêm cả về độ rộng và chiều dài. Tuy không làm ảnh hưởng tức thời đến kết cấu của toàn bộ căn nhà. Nhưng theo thời gian nước mưa, không khí ẩm … có thể thấm dần vào bên trong vết nứt gây ảnh hưởng đến kết cấu thép bên trong sàn bê tông. Tình huống xấu nhất là những mảng hồ vữa tô bề mặt có thể bong tróc gây ảnh hưởng đến hoạt động của gia đình. Ngoài ra, cùng với những vết nứt trần, nếu để lâu ngày có thể từ những vết nứt đó sẽ dẫn tới tình trạng rạn nứt ở đà bê tông và ở tường gạch. Gây hư hỏng mất mỹ quan cho toàn bộ công trình nhà bạn.

Nguyên nhân nứt trần nhà, sàn, tường bê tông

Phú Khánh xin điểm qua một vài nguyên nhân chính dẫn đến việc nứt trần, nứt sàn và nứt tường bê tông.

1. Nứt do bê tông cốt thép của công trình không đảm bảo

Sử dụng các vật liệu bê tông cốt thép không đảm bảo, không tải đủ trọng lượng, dẫn đến việc bê tông lâu ngày ướt sẽ bị oxy hóa cốt thép rỉ sét, biến dạng dẫn đến nứt bê tông.

2. Công trình thi công không đạt chuẩn

Chủ yếu là tỉ lệ trộn bê tông không đúng chuẩn, không đúng tỉ lệ dẫn đến việc các tinh thể bê tông không được kết dính lâu dẫn sẽ gây ra nứt. Tỉ lệ pha trộn tốt nhất là 1:3. Khi đổ bê tông cần đổ kín đều vào các vị trí, không sử dụng phụ gia trộn bê tông.

3. Do lỗi kết cấu quá tải

Hiện có nhiều người thợ tự tính toán kết cấu trọng tải cho ngôi nhà theo cảm tính hoặc theo kinh nghiệm từ đó dẫn đến việc tải trọng cho ngôi nhà không phù hợp, lâu dần gây ra các vết nứt từ nhỏ đến lớn. Do đó khi thi công công trình cần chọn nhà thầu uy tín, có các kỹ sư tính kết cấu chuẩn xác cho ngôi nhà.

4. Nứt do công trình bị sụt lún

Trước khi xây dựng công trình, cần kiểm tra địa chất, thổ nhưỡng, độ cứng mềm của đất mà chọn móng phù hợp cho ngôi nhà, các loại móng phổ biến như: móng cọc, móng băng, móng bè, móng đơn,… Khi công trình xây dựng xong mà có một công trình xây dựng kế bên cần kiểm tra kỹ họ xây dựng như thế nào để tránh trường hợp làm móng dẫn đến việc công trình kê bên bị nghiêng đổ.

5. Nứt do yêu tố bên ngoài

Khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến công trình về sự chênh lệch nhiệt độ nóng vào mùa hè làm giản nỡ sàn và khi mưa xuống làm co sàn vào, điều này dẫn đến việc biến dạng, gây nứt và xuống cấp của công trình.

Hiện trạng vết nứt thấm lâu ngày gây rỉ sét kết cấu thép bên trong sàn bê tông.

* Cách xử lý trần nhà – sàn nhà, tường bị rạn nứt:

Hiện nay có 3 cách phổ biến các đơn vị thi công thường sử dụng để xử lý vết nứt trần nhà.

– Xử lý bằng hệ thống Xy lanh (Đối với bê tông có độ dày <= 30cm)

– Xử lý bằng hệ thống máy bơm áp lực (Đối với bê tông có độ dày >30cm)

– Xử lý cắt bề mặt bê tông theo hình chữ V. (Công ty chúng tôi không khuyến cáo xử lý vết nứt sàn bê tông bằng biện pháp này)

– Lưu ý: Nếu như trần nhà bạn có tình trạng nứt quá phức tạp thì bạn nên gọi đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có giải pháp tốt nhất.

Chi tiết về 2 cách xử lý vết nứt trần nhà, nứt đà bê tông, nứt sàn bê tông nhà xưởng, nứt tường bê tông xin mời quý khách đọc tiếp bài viết sau đây.

Cần liên hệ tư vấn, khảo sát về hiện trạng xử lý nứt bê tông hãy gọi cho chúng tôi qua hotline: 0988 122 900

Website: https://phukhanh.com.vn