Nứt sàn bê tông, trần nhà bị nứt có nguy hiểm không?

Nứt sàn bê tông, nứt tường, nứt trần nhà có nguy hiểm không? Để làm rõ vấn đề cũng như thắc mắc, lo lắng của quý khách hàng, hãy cùng Công ty TNHH Phú Khánh tìm hiểu một số nguyên nhân, sự nguy hiểm sẽ dẫn tới và cách khắc phục xử lý vết nứt bê tông qua bài viết sau đây!

Nứt tường, nứt sàn, nứt trần nhà bê tông có nguy hiểm?

Để kiểm tra được độ nguy hiểm của vết nứt chúng ta cần xem xét kỹ nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của vết nứt, độ sâu của vết nứt, độ rộng của vết nứt, độ ảnh hưởng lớn hay nhỏ, thông thường vết nứt cho phép của bê tông trong giới hạn không quá 0.2 mm. Nếu quý khách nhận thấy vết nứt sàn bê tông thì có thể liên hệ đơn vị chúng tôi đến đo độ rộng vết nứt để kiểm tra cho chính xác. Sau đó tiến hành kiểm tra, đánh giá và phân loại vết nứt hiện hữu để đưa ra những phương án xử lý phù hợp.

Nứt sàn bê tông, trần nhà bị nứt có nguy hiểm không?Có các loại vết nứt thường thấy của bề mặt trần, sàn, tường đó là vết nứt vữa và vết nứt bê tông.

  • Đối với những vết nứt nhỏ thì thường là vết nứt vữa. Các vết nứt này hầu như vết nứt không có phát triển thêm. Nó chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cả ngôi nhà và cũng ít gây ảnh hưởng tới kết cấu xây dựng.
  • Đối với vết nứt sâu, dài và rộng, có thể là do vết nứt sâu bên trong bê tông. Đối với loại vết nứt này nếu không xử lý nhanh chóng nó sẽ tiếp tục phát triển về độ rộng và chiều dài vết nứt. Theo thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng tới kết cấu của công trình. Nước mưa có thể thấm thấu dần vào xi măng gây ra hiện tượng thôi dần xi măng bên trong sàn bê tông (hiện tượng tạo nhũ trắng sau thời gian thấm lâu ngày). Tình huống xấu nhất là bề mặt thép bên trong bị gỉ gây ảnh hưởng đến kết cấu của công trình. Gây xuống cấp cho công trình nếu không được xử lý khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân nứt trần nhà, sàn, tường bê tông

Phú Khánh xin điểm qua một vài nguyên nhân chính dẫn đến việc nứt trần, nứt sàn và nứt tường bê tông.

1. Nứt do bê tông cốt thép của công trình không đảm bảo.

Sử dụng các vật liệu bê tông cốt thép không đảm bảo, bê tông không chịu được tải trọng lượng lớn, dẫn đến việc sàn bê tông lâu ngày bị võng, biến dạng dẫn đến nứt bê tông.

2. Công trình thi công không đạt chuẩn.

Chủ yếu là tỉ lệ trộn bê tông không đúng chuẩn, không đúng tỉ lệ dẫn đến việc các tinh thể bê tông không được kết dính lâu dần sẽ gây ra nứt. Tỉ lệ pha trộn tốt nhất là theo đúng tiêu chuẩn pha trộn cho mõi loại bê tông. Khi đổ bê tông cần đổ kín đều vào các vị trí, cần hạn chế lạm dụng phụ gia đông kết nhanh bê tông trong thi công.

3. Do lỗi tính toán kết cấu ban đầu.

Hiện có nhiều người thợ tự tính toán kết cấu trọng tải cho ngôi nhà theo cảm tính hoặc theo kinh nghiệm từ đó dẫn đến việc tải trọng cho ngôi nhà không phù hợp, lâu dần gây ra các vết nứt từ nhỏ đến lớn. Do đó khi thi công công trình cần chọn nhà thầu uy tín, có các kỹ sư tính kết cấu chuẩn xác cho ngôi nhà.

4. Nứt do công trình bị sụt lún.

Trước khi xây dựng công trình, cần kiểm tra địa chất, thổ nhưỡng, độ cứng mềm của đất mà chọn móng phù hợp cho ngôi nhà, các loại móng phổ biến như: móng cọc, móng băng, móng bè, móng đơn,… Khi công trình xây dựng xong mà có một công trình xây dựng kế bên cần kiểm tra kỹ họ xây dựng như thế nào để tránh trường hợp làm móng dẫn đến việc công trình kề bên bị nghiêng đổ.

5. Nứt do yêu tố bên ngoài

Khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến công trình về sự chênh lệch nhiệt độ nóng vào mùa hè làm sàn bê tông giản nỡ và khi bất chợt mưa xuống làm bê tông co vào đột ngột. Điều này dẫn đến việc gây nứt do co giãn vì nhiệt của công trình.

5. Nứt do bảo dưỡng thi công sau khi đổ sàn bê tông.

Sau khi bê tông được đổ thì trong bê tông sẽ bắt đầu đông kết gây ra quá trình gia nhiệt cho toàn bộ sàn bê tông. Nhiệt độ bên trong sẽ rất cao cộng thêm nhiệt độ môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến công trình. Điều này dẫn đến việc gây nứt gãy nếu sàn bê tông tại công trình không được bảo dưỡng đảm bảo.

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra hiện tượng nứt bê tông. Cần khảo sát kiểm tra thực tế để có thể đánh giá nguyên nhân hiện trạng công trình.

Cách xử lý vết nứt bê tông tại các công trình.

Hiện nay có 3 cách phổ biến các đơn vị thi công thường sử dụng để xử lý vết nứt trần nhà.

– Xử lý vết nứt bê tông bằng hệ thống xy lanh áp lực (Đối với bê tông có độ dày <= 30cm)

– Xử lý vết nứt bê tông bằng hệ thống máy bơm áp lực (Đối với bê tông có độ dày >30cm)

– Xử lý vết nứt tường gạch bằng cách cắt bề mặt tường gạch theo hình chữ V. (Đối với vết nứt tường gạch)

– Lưu ý: Nếu công trình xuất hiện vết nứt bê tông mà chưa rõ nguyên nhân và cần tư vấn quý anh (chị) nên liên hệ đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có giải pháp tốt nhất.

Chi tiết về các cách xử lý vết nứt bê tông xin mời quý khách đọc tiếp bài viết sau đây.

Cần khảo sát hiện trạng, tư vấn hiện trạng vết nứt sàn bê tông, xử lý vết nứt bê tông. Xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline: 0988 122 900

Website: https://phukhanh.com

Website: https://phukhanh.com.vn

(Theo phukhanh.com, phukhanh.com.vn)