Sơn epoxy là gì? Vì sao là giải pháp cho sàn nhà xưởng

Sơn epoxy được biết đến là một giải pháp tối ưu cho sàn nhà xưởng công nghiệp. Chúng giúp bảo vệ bề mặt sàn bê tông, tăng cứng, chịu được tải trọng cao đến cực kì cao, không bám dính bụi, dễ dàng vệ sinh mà giá thành lại hợp lý, mang lại hiệu quả bền vững lâu dài.

Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy là loại sơn sàn công nghiệp cao cấp sử dụng hỗn hợp của 2 thành phần, bao gồm sơn epoxy và chất đóng rắn để tạo ra 1 lớp hoàn thiện bền, kháng dung môi và có thể thi công cho sàn và bề mặt sàn.

Sơn epoxy là sản phẩm sơn công nghiệp chuyên sử dụng cho nền sàn nhà xưởng được kết hợp từ 2 thành phần chính gồm:

  ▶  Thành phần A: sơn epoxy

  ▶  Thành phần B: chất đóng rắn

  ▶  Hai thùng này (thành phần A và B) được pha trộn với nhau theo một tỉ lệ nhất định tạo nên lớp sơn bảo vệ nền bê tông chắc chắn, liền mạch, chịu tác động, mài mòn và làm tăng độ sáng, thẩm mỹ cho nền nhà xưởng…

Các loại sơn epoxy

Các loại sơn epoxy phù hợp cho nền nhà xưởng hiện nay trên thị trường gồm có:

  ▶  Sơn epoxy gốc dầu

  ▶  Sơn epoxy gốc nước

  ▶  Sơn epoxy tự san phẳng

  ▶  Sơn epoxy chống tĩnh điện

  ▶  Sơn epoxy chống chịu axit, kháng hóa chất

Sơn epoxy gốc nước

Sơn epoxy gốc nước là sơn epoxy hai thành phần sử dụng nước làm dung môi. Chuyên dùng để sơn phủ trực tiếp lên các loại bề mặt bê tông, kim loại, hợp kim nhằm bảo vệ và tăng cường các tính năng tốt cho bề mặt.

Ưu điểm của sơn sàn epoxy gốc nước

– Nổi bật là sơn sàn epoxy gốc nước không độc hại, không có hàm lượng VOC bay hơi và thân thiện với môi trường: mang lại sự an tâm và đáp ứng các tiêu chuẩn trong và ngoài nước.

– Sử dụng dung môi là nước, không gây mùi, dần đang thay thế hoàn toàn sơn epoxy gốc dầu.

– Thi công nhanh chóng, chống bám bụi và dễ dàng vệ sinh.

– Khả năng chống chịu lực, kháng hóa chất và mài mòn tốt.

– Chất lượng sơn được thiết kế phù hợp với môi trường có độ ẩm cao.

– Sơn epoxy gốc nước có thể ứng dụng vào các khu vực và bề mặt sàn có yếu tố vệ sinh như: dược phẩm, thực phẩm, khu vực chế biến,…

Sơn epoxy gốc dầu

Sơn epoxy gốc dầu là hệ sơn epoxy 2 thành phần, được hình thành bởi hệ gốc dầu nên trong quá trình sử dụng cần có dung môi để pha sơn, tỷ lệ pha sơn epoxy từ 5% đến 10% tùy vào đặc điểm từng hệ sơn.

Ưu điểm của sơn sàn epoxy gốc dầu:

– Chống bám bụi và giúp dễ dàng thực hiện vệ sinh làm sạch.

– Tạo màng sơn liền mạch, có độ bám dính tốt.

– Giá thành sơn sàn epoxy gốc dầu khá rẻ.

– Độ bóng cao giúp tạo nên sự hài hòa, thân thiện và chuyên nghiệp.

– Khả năng chống chịu lực và mài mòn tốt.

– Sơn epoxy gốc dầu được sử dụng nhiều mục đích khác nhau: sơn nền nhà xưởng, những nhà máy xí nghiệp sản xuất thực phẩm,…

Sơn epoxy tự san phẳng (sơn epoxy tự cân bằng)

– Sơn epoxy tự san phẳng là loại sơn hoạt động dựa trên nguyên lý tự cân bằng dòng và hoàn toàn không cần sự hỗ trợ của dung môi bay hơi.

– Đây là một giải pháp sàn epoxy được áp dụng tại nhiều nhà xưởng sản xuất, phòng sạch công nghiệp, showroom…. Với yêu cầu vệ độ sạch và khả năng chịu tải trọng cao.

Sơn sàn epoxy chống tĩnh điện

– Sơn sàn epoxy chống tĩnh điện là hệ thống bao gồm sơn epoxy mang điện trở cao kết hợp với than hoạt tính và hệ thống dây dẫn đồng nối đất cho phép kiểm soát hiện tượng tĩnh điện, chống phát sinh tia lửa điện.

– Sơn epoxy chống tĩnh điện là sản phẩm sơn epoxy cao cấp, đạt tiêu chuẩn ESD, JIS.

– Sơn epoxy chống tĩnh điện hoạt động dựa trên hai nguyên lý: phân tán điện tích và triệt tiêu điện tích.

Sơn epoxy chống axit, kháng hóa chất

– Sơn epoxy chống ăn mòn axit, hóa chất là sản phẩm “sơn sàn epoxy có khả năng chống chịu tác động ăn mòn” của của các môi trường axit, kiềm, hóa chất.

– Sơn epoxy chống ăn mòn axit, hóa chất được thiết kế sử dụng cho các khu vực nền, sàn nhà xưởng thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất ăn mòn.