Tham khảo ngay kỹ thuật đánh bóng nền bê tông

     Đánh bóng nền bê tông từ lâu đã trở thành công đoạn quan trọng trong quá trình thi công phần thô công trình. Hoàn thiện lớp đánh bóng hoàn hảo không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo độ bền lý tưởng theo thời gian. Vậy kỹ thuật đánh bóng nền bê tông như thế nào?

Đánh bóng nền bê tông là gì?

     Đánh bóng nền bê tông là công nghệ xử lý mặt nền của các công trình kiến trúc. Tuy còn khá mới nhưng công nghệ này lại được ứng dụng rộng rãi tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.

     Công nghệ dùng các máy móc chuyên dụng để tạo ra một mặt nền nhẵn, mịn, bóng sáng và sạch sẽ. Nhờ đó mà bề mặt sàn có độ bền cao hơn, dễ dàng vệ sinh mà không yêu cầu chi phí cao.

Quy trình đánh bóng nền bê tông

     Để đảm bảo thực hiện đánh bóng nền bê tông chuẩn xác và tiết kiệm thời gian, nhân công nên tuân thủ quy trình nghiêm ngặt dưới đây.

Bước 1: Xác định tình trạng của bê tông

     Trước khi thực hiện đánh bóng, nhân công phải xác định tình trạng hiện tại của bê tông như thế nào. Thông thường, người ta sẽ xét đến độ cứng của bê tông để đảm bảo có thể mài nhẵn mà không làm vỡ kết cấu.

     Độ cứng của sàn bê tông dao động từ mác 250 đến 400 là lý tưởng nhất. Cho nên, hãy lưu ý và xác định chuẩn xác thông số này nhé.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt

     Nếu như bê tông đủ điều kiện để thi công, hãy tiếp tục với bước chuẩn bị bề mặt. Huỷ bỏ lớp vữa bê tông hoặc lớp phủ trước khi tiến hành mài. Trong trường hợp bề mặt có ít khuyết điểm hoặc lớp phủ mỏng, việc chuẩn bị bề mặt sẽ không tốn quá nhiều công sức.

Bước 3: Bắt đầu đánh bóng

     Sử dụng máy mài bê tông thô để làm nhẵn mịn bề mặt. Tuỳ vào điều kiện của bê tông và kết quả mong muốn đạt được, nhân công có thể thay đổi các lưỡi dao với độ cứng từ nhỏ đến lớn.

Bước 4: Tăng mật độ bê tông

     Sau công đoạn mài thô, chúng ta sẽ làm tăng mật độ bằng cách đổ chất làm cứng lên bề mặt. Sàn cứng hơn sẽ tạo điều kiện cho việc mài bóng thuận lợi, hiệu quả hơn.

Bước 5: Thức chuyển tiếp đĩa logich

     Thức chuyển tiếp đĩa logich có nghĩa là thay đổi đĩa mài theo từng cấp độ grit khác nhau. Quan sát bề mặt sàn để xác định thời điểm phù hợp trong việc chuyển tiếp đĩa.

Bước 6: Bảo vệ bê tông đánh bóng

     Cuối cùng, không nên bỏ qua bước bảo vệ bê tông đánh bóng. Trong quá trình sử dụng, sàn rất dễ xuống cấp nếu như dính nước, thuốc nhuộm. Cho nên, nếu muốn bảo vệ thành quả thi công, đừng quên thực hiện bước này nhé.

Kỹ thuật đánh bóng nền bê tông chuẩn xác

     Khi đánh bóng nền bê tông, cần phải sử dụng máy mài với lưỡi đá có độ mài mòn từ thấp đến cao. Cụ thể, người thi công có thể bắt đầu với 30 grit rồi thay dần tới 3000 grit. Tuỳ theo mức độ phẳng và bóng loáng mong muốn, bạn có thể chọn lưỡi đá phù hợp.

     Thực hiện mài bằng cách chà xát trên mặt bê tông theo phương ngang. Chuyển sang lưỡi khác khi đã thực hiện được từ 2 đến 3 lần.

     Để nền bê tông đạt được độ bóng sáng và phẳng mịn, người thi công cần đảm bảo tuân thủ đúng các kỹ thuật kể trên. Ngoài ra, nên đầu tư dụng cụ và máy móc chất lượng cao để cho ra kết quả tốt hơn. Nếu như bạn đang có nhu cầu đánh bóng nền bê tông, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ thêm nhé.