Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

(Xây dựng) – Sau 13 ngày nỗ lực quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16, tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm hàng ngày vẫn ở mức cao. Trước tình hình cấp bách, để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân và hệ tống y tế, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 22/7/2021 về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn. Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng ở mức nâng cao và siết chặt hơn.
thanh pho ho chi minh tang cuong mot so bien phap thuc hien chi thi 16 cua thu tuong chinh phu
Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày thực hiện Chỉ thị 16 vừa qua của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo tập trung đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thực hiện triệt để phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát tờ rơi hướng dẫn thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, nhất là việc đảm bảo giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình.

Tại các khu phong tỏa, cần thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa (02 lần/tuần). Đối với một số khu vực có nguy cơ rất cao thì từng hộ dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà.

Tại các khu cách ly, người thực hiện cách ly phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và không được tiếp xúc với người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế). Các gia đình có F0, F1 cách ly tại nhà cần thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ trường hợp cấp cứu y tế). Các khu nhà trong hẻm nhỏ, mật độ dân số cao cần thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa cá nhân với cá nhân.

Tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách. Ngân hàng, chứng khoán hoạt động ở mức duy trì công suất cung ứng dịch vụ cần thiết, riêng đối với chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kip, thực hiện nghiêm giãn cách.

Đối với hoạt động doanh nghiệp, chỉ những doanh nghiệp thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động. Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được hoạt động với điều kiện đảm bảo tuân thủ nguyên tắc “3 tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”.

Các chợ truyền thống chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới với mặt hàng kinh doanh là lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, quy mô giảm còn 30%, đảm bảo không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và luân phiên hoạt động ngày chẵn – lẻ giữa các hộ kinh doanh.

Các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ ra vào Thành phố chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải vào hoặc lưu thông qua Thành phố; xe cá nhân của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân Thành phố về quê theo kế hoạch.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác tuyên truyền thông chủ động, hiệu quả, an dân, thông tin chính xác, kịp thời, tích cực về các hoạt động phòng, chống dịch, hạn chế tối đa đưa tin một chiều, thiếu kiểm chứng, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Chỉ thị nêu rõ 2 tuần tới có ý nghĩa quyết định với kết quả phòng, chống dịch của thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu đoàn kết, thống nhất, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, vượt qua thách thức, hành động quyết liệt, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

Tâm Bút