Tìm hiểu về quy trình thi công sơn phủ epoxy

     Hiện nay dòng sơn epoxy đang rất ưa chuộng trên thị trường vật liệu xây dựng. Lớp sơn phủ epoxy giúp bảo vệ, gia cố bề mặt bê tông tăng tuổi thọ công trình. Chính vì vậy, sơn phủ epoxy được xem là lớp sơn thẩm mỹ và là lớp áo choàng tổng thể cho toàn bộ bề mặt.

Sơn phủ epoxy là gì?

     Sơn phủ epoxy là loại sơn 2 thành phần, bao gồm 3 chất hóa học Epichlorohydrin, Bisphenol – A và Polymide. Loại sơn này được sử dụng trong môi trường có tính ăn mòn cao, tiếp xúc với các loại axit yếu, dầu mỡ, nước thải, chịu được va đập và nhiệt độ cao. Khả năng bám dính tốt trên bề mặt sắt thép. Sơn phủ epoxy chịu được thời tiết khắc nghiệt rất tốt, giữ cho lớp sơn bóng mịn, màu tươi sáng.

Quy trình thi công sơn phủ epoxy

Bước 1: Chuẩn bị và xử lý bề mặt

     Chà nhám bề mặt bằng máy mài sàn công nghiệp giúp tạo độ nhám để liên kết lớp epoxy với bề mặt và lớp sơn phủ. Loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ, dị vật bám trên bề mặt bằng máy hút bụi. Sử dụng vữa trám trét các khu vực bề mặt lồi lõm, khuyết tật hay không bằng phẳng.

     Đảm bảo độ ẩm bề mặt dưới 8%, bề mặt đã được bảo dưỡng đủ 28 ngày và điều kiện nhiệt độ bề mặt phải cao hơn điểm sương để tránh ngưng tụ.

Bước 2: Thi công lớp sơn lót

     Trước khi tiến hành sơn phủ phải thực hiện lớp sơn lót, để tăng khả năng kết dính bề mặt và sơn phủ, cũng như giảm thiểu tình trạng hao hụt sơn phủ.

     Trộn 2 thành phần sơn gốc và chất đóng rắn lại với nhau bằng máy khuấy sơn trong khoảng từ 2 – 3 phút và cho sơn nghỉ thêm 5 phút trước khi tiến hành sơn lót. Trải đều lớp sơn lót ra khắp bề mặt bằng cách sử dụng cọ, con lăn hoặc súng phun, tùy theo khu vực. Màng sơn dày 50µm. Đợi lớp sơn lót khô từ 4 – 8 tiếng rồi tiến hành lớp sơn phủ thứ nhất.

Bước 3: Thi công lớp sơn phủ thứ nhất

     Sau khi màng sơn lớp lót khô thì tiến hành sơn lớp phủ thứ nhất.

     Trộn 2 thành phần sơn gốc và chất đóng rắn theo tỷ lệ đã được quy định của nhà sản xuất, sử dụng máy trộn sơn công nghiệp để khuấy đều 2 thành phần của sơn riêng lẻ, sau đó đổ 2 thành phần lại với nhau và khuấy hỗn hợp trong 2 – 3 phút nữa rồi cho sơn nghỉ. Thi công bằng súng phun, con lăn hoặc cọ tùy vào khu vực thích hợp. Trải đều lớp sơn phủ tầm 90% với màng sơn có độ dày 50µm. Chờ lớp sơn phủ thứ nhất khô trong 12 – 24 tiếng (tùy vào nhiệt độ mà thời gian khô nhanh hay chậm).

Bước 4: Thi công lớp sơn phủ hoàn thiện

     Thi công lớp sơn phủ hoàn thiện sau khi lớp sơn phủ thứ nhất khô và kiểm tra lại bề mặt để kịp thời khắc phục các khuyết tật trên bề mặt.

     Trước khi thi công phải trộn 2 thành phần của sơn lại với nhau bằng máy khuấy theo tỷ lệ của nhà sản xuất. Sử dụng cọ, con lăn hoặc súng phun tùy theo khu vực và trải sơn đều lên khắp bề mặt đạt 100% với độ dày màng sơn 50µm. Bề mặt sau khi thi công từ 72 tiếng có thể bắt đầu nghiệm thu.

Bước 5: Tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình

     Sau khi lớp sơn phủ hoàn thiện khô hoàn toàn, người và vật nhẹ có thể di chuyển nhẹ trên bề mặt thì tiến hành nghiệm thu.

     Bề mặt sàn phải bóng láng, mịn và không còn các khuyết tật thì mới được bàn giao công trình.